mayurachatjan

About

             บ้านขนมไทย โคราช” ในวันนี้  ได้ก่อกำเนิดขึ้นจากความมุ่งมั่นตั้งใจ ของคุณเอ็ก – สุดา เหรียญมณี และครอบครัว เมื่อปลายปี 2528 ซึ่งในขณะนั้นคุณเอ็กกำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่4 เทอมสุดท้าย และกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องตัดสินใจในการดำเนินชีวิต ด้วยความที่แม่ประกอบ อาชีพค้าขาย จึงอยากให้มีลูกคนใดคนหนึ่งได้ทำหน้าที่สานต่ออาชีพที่แม่รัก และจากการ พูดคุยปรึกษากันในหมู่พี่น้องทำให้คุณเอ็กเลือกที่จะทำและขาย “ขนมไทย” โดยมีพี่สาวที่เป็น อาจารย์สอนอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมารับหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอด วิชาให้ เริ่มจากในวันหยุด คุณเอ็กจะทำขนมและนำไปขายกับแม่ที่ตลาดเทศบาล1  จ.นครราชสีมา ในขณะนั้น มีขนมอยู่เพียงไม่กี่ชนิด อาทิ ขนมชั้น ขนมเปียกปูน วุ้นกะทิ แต่ผล ปรากฏว่าขายดี ทำให้ต้องนำขนมไปส่งขายทุกวันก่อนไปวิทยาลัย การค้าขายเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนต้องผลิตสินค้าเพิ่มอีกคือ ซาลาเปาไส้หมูแดงและขนมถั่วแปบ และเมื่อเรียนจบปริญญาตรี คุณเอ็กจึงตัดสินใจหันหน้ามาค้าขายอย่างจริงจัง
             ในสมัยนั้นตลาดขนมไทยยังไม่แพร่หลาย ขนมส่วนใหญ่ยังเป็นขนมที่ใส่ถาดแล้วตัดเป็น ชิ้นใหญ่ คุณเอ็กและพี่สาวจึงคิดพัฒนาดัดแปลง ให้ขนมไทยมีขนาดชิ้นพอดีคำ มีความ สวยงาม โดดเด่น และดูประณีตละเอียดอ่อน ทำให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้า และกิจการก็ดีขึ้น เป็นลำดับ โดยได้มีการเปิดขายที่บ้านควบคู่ไปด้วย ต่อมาเมื่อมีการรื้อตลาดเทศบาล1 จึงย้าย ไปขายที่ตลาดแม่กิมเฮง ซึ่งเป็นตลาดเปิดใหม่ในขณะนั้นแต่ยอดขายไม่ดีนัก จึงตัดสินใจ เปิดขายที่บ้านเต็มตัว เพราะจะได้บริการลูกค้าได้ตลอดทั้งวัน และได้นำขนมที่สดใหม่ ออกจำหน่ายทันที กิจการค้าขายที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี2529-2537 ทำให้สามารถรวบรวมเงินปรับปรุงบ้าน ให้เป็นร้าน “บ้านขนมไทย” เสร็จเป็นรูปเป็นร่างในปี 2538 และเป็นร้านขนมไทยที่อยู่คู่กับ ชาวโคราชมาจนถึงทุกวันนี้  เป็นร้านจำหน่ายขนมคุณภาพที่นอกจากจะได้รับรางวัลการันตี มากมายแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับนักเรียนนักศึกษา ในการค้นคว้าข้อมูล ทำรายงานหรือศึกษาดูงานอี

“บ้านขนมไทย” อาจจะเป็นชื่อที่มีผู้ใช้กันแพร่หลาย แต่สำหรับเรา “บ้านขนมไทย” มาจากความรู้สึกที่อยากให้ขนมไทยมีบ้านอยู่ เป็นขนมที่เกิดมาจากความรัก ความมุ่งมั่นตั้งใจ การช่วยเหลือเกื้อกูลกันของคนในครอบครัว เป็น “บ้าน” ที่ทำขนมไทย และยังบ่งบอกถึง ลักษณะของการทำขนมที่เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน เป็นงานแฮนด์เมดที่อาศัยฝีมือ และศิลปะ ถึงแม้ในวันนี้กลุ่มผู้ผลิตขนมไทยของเราจะขยายจากครัวเรือนไปสู่ชุมชน แต่เรา ยังคงความเป็น “บ้าน” ที่อบอุ่นฉันท์พี่น้องเสมอมา  ด้วยเหตุนี้เราจึงทำตู้ขนมให้เป็นหลังคาทรงไทย เพื่อเป็น “บ้าน” ให้กับขนมไทย ถือเป็น เอกลักษณ์ของร้านที่ทำให้ลูกค้าจดจำได้เป็นอย่างดี  หากคุณผ่านมาที่ถนนจันทน์ (ตรอกจันทน์)อ.เมือง  จ.นครราชสีมา จะเห็นบ้านไม้สี น้ำตาลที่แตกต่างจากละแวกใกล้เคียง นั่นคือที่ตั้งของร้าน “บ้านขนมไทย โคราช”  ภายใน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และของตกแต่งในโทนสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกแบบ ไทยๆแต่ไม่โบราณ มีทั้งส่วน indoor และ outdoor ให้ลูกค้าได้นั่งดื่มด่ำท่ามกลาง ธรรมชาติร่มรื่นและแสงแดดรำไร นอกจากขนมไทยแล้ว ยังมีโซนเบเกอรี่และกาแฟสด แบรนด์ Sisterly ที่ขึ้นชื่อในความอร่อยไว้คอยบริการ เรียกได้ว่า ครบทุกความต้องการ สำหรับทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

                บ้านขนมไทยโคราช ผลิตและจำหน่ายขนมไทย ภายใต้แนวคิด อร่อย และสวยงาม โดยใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ แบบไม่หวงเครื่อง ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ลูกค้าติดใจกันมานาน นั่นก็คือความ “ถึงเครื่อง” ของขนมไทยของเรา แต่ขณะเดียวกันขนมของที่นี่ส่วนใหญ่ จะไม่หวานมาก เนื่องจากเราคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคควบคู่ไปด้วย รวมถึงความ “สดใหม่” ของขนมที่ผลิตกันวันต่อวัน ซึ่งลูกค้าประจำส่วนใหญ่จะทราบว่าขนมยอดฮิต บางชนิดหากไม่สั่งจองไว้ก็อาจจะ หมดก่อนได้
 ส่วนขนมไทยแต่ละชนิด ก็จะผลิตในขนาดชิ้นพอดีคำ ซึ่งเป็นแนวคิดตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ร้าน ทั้งนี้เพื่อความสะดวก สวยงาม แสดงถึงความประณีตละเอียดอ่อน  สามารถนำไป ประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายโอกาส เช่น การจัดเรียงลงในตะกร้า กระจาด ขันโตก พาน หรือเป็นขนมสำหรับชุดน้ำชากาแฟ เป็นต้น และขนมไทยชิ้นพอดีคำนี้ ยังสามารถ ครองใจคนรุ่นใหม่ ให้หันมารักและรับประทานขนมไทยกันมากยิ่งขึ้น โดยไม่รู้สึกว่า ขนมไทยเป็นขนมที่โบราณและเชยอีกต่อไป

              บ้านขนมไทย โคราช ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเสมอมา ลูกค้าบางท่านเคย อุดหนุนตั้งแต่สมัยที่ยังตั้งขายเป็นแผงที่ตลาดเทศบาลจนปัจจุบัน  บางท่านมาซื้อ กับพ่อแม่ตั้งแต่เด็กจนโต  ทั้งลูกค้าชาวโคราชและต่างจังหวัด ที่ซื้อฝากกันทั่ว ประเทศไทย และไกลไปถึงต่างประเทศ ซึ่งเราขอขอบคุณจากใจและจะพัฒนา ผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อผู้บริโภคต่อไปอย่างไม่หยุดนิ่ง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Advertisements

  • Mr WordPress: Hi, this is a comment.To delete a comment, just log in, and view the posts' comments, there you will have the option to edit or delete them.

หมวดหมู่

คลังเก็บ

%d bloggers like this: